Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến hiệu suất trích ly collagen từ da cá tra (Pangasius hypophthalmus)

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát ảnh hưởng của nồng độ acid acetic, hàm lượng enzyme pepsin và tỷ số dung môi/ da cá (L/S) đến hiệu suất trích ly collagen từ da cá tra (Pangasius hypophthalmus).Tiến hành quy hoạch thực nghiệm theo phương án quay bậc hai tâm xoay Box – Hunter với hàm mục tiêu là hiệu suất trích ly collagen. Kết quả phân tích thống kê cho thấy mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến hiệu suất trích ly collagen xếp theo thứ tự sau: acid acetic > pepsin > L/S. Hiệu suất trích ly tối đa 92,44% đạt được ở nồng độ acid acetic 0,47M; hàm lượng enzyme pepsin 0,49% và tỷ số L/S là 55ml/g.Sai số giữa giá trị thực nghiệm và dự đoán nằm trong khoảng 0,15 % -3,04 %, điều đó cho thấy phương trình hồi quy xác định được tương thích tốt với thực nghiệm.