• Hệ thống điều khiển thiết bị điện gia dụng bằng trợ lý ảo Google Assistant

  Hệ thống điều khiển thiết bị điện gia dụng bằng trợ lý ảo Google Assistant

  Nhà thông minh đang dần trở thành tiêu chuẩn nhà hiện đại. Cùng với sự phát triển của các trợ lý ảo, con người có thể điều khiển thiết bị, kiểm soát ngôi nhà chỉ bằng giọng nói. Nội dung bài báo trình bày việc nghiên cứu, thiết kế một hệ thống điều khiển thiết bị điện gia dụng bằng trợ lý ảo Google Assistant. Các thiết bị gia dụng...

   5 p ctuet 25/11/2020 4 0

 • Điều khiển mô hình thực tế xe đạp tự thăng bằng sử dụng giải thuật di truyền tối ưu bộ điều khiển LQR

  Điều khiển mô hình thực tế xe đạp tự thăng bằng sử dụng giải thuật di truyền tối ưu bộ điều khiển LQR

  Trong bài viết này, nhóm tác giả lựa chọn đối tượng là mô hình xe đạp tự thăng bằng được điều khiển bởi một bánh đà. Từ đó, các kết quả nghiên cứu về giải thuật di truyền (Genetic Algorithm-GA) nhằm tối ưu hóa bộ điều khiển LQR truyền thống được công bố.

   8 p ctuet 25/11/2020 4 0

 • UAV và kỹ thuật tạo lập DTM từ DSM bằng phần mềm Global Mapper và Pix4D

  UAV và kỹ thuật tạo lập DTM từ DSM bằng phần mềm Global Mapper và Pix4D

  Bài viết trình bày kỹ thuật thủ công và tự động chiết xuất DTM từ DSM trên phần mềm Global Mapper và Pix4D cho phép tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành trắc địa bản đồ.

   5 p ctuet 25/11/2020 3 0

 • Thiết kế trạm sạc điện thoại bằng xe đạp

  Thiết kế trạm sạc điện thoại bằng xe đạp

  Bài viết mô tả phương pháp thiết kế một thiết bị trạm sạc điện thoại bằng xe đạp. Điện năng được tạo ra bởi một động cơ điện AC với công suất 200-250 W được gắn ở bánh xe (phía trước). Khi người sử dụng đạp pê-đan, năng lượng sinh ra sẽ được tích trữ trong 2 bình ắc quy trung gian.

   9 p ctuet 25/11/2020 3 0

 • Ứng dụng bộ điều khiển Anfis dựa trên PID cho đối tượng phi tuyến

  Ứng dụng bộ điều khiển Anfis dựa trên PID cho đối tượng phi tuyến

  Bài viết này đề cập vấn đề ứng dụng của bộ điều khiển Anfis dựa trên PID cho đối tượng có tính phi tuyến trong công nghiệp. Bài viết trình bày một vài kết quả nghiên cứu, thiết kế bộ điều khiển Anfis điều chỉnh nhiệt độ của lò phản ứng khuấy liên tục.

   6 p ctuet 25/11/2020 3 0

 • Mô phỏng điều khiển mờ trượt thích nghi thứ bậc cho hệ Pendubot

  Mô phỏng điều khiển mờ trượt thích nghi thứ bậc cho hệ Pendubot

  Trong bài viết này, bộ điều khiển Adaptive Fuzzy Hierarchical Sliding Mode Control (điều khiển mờ trượt thích nghi thứ bậc) được thiết kế để điều khiển bám quỹ đạo cho hệ Pendubot. Bộ điều khiển được đặt nền tảng từ bộ điều khiển Hierarchical Sliding Mode (điều khiển trượt thứ bậc).

   10 p ctuet 25/11/2020 2 0

 • Tính toán lựa chọn tham số nguyên lý nâng cao độ nhạy đầu thu quang học ứng dụng trong đo xa laser và hệ thống thông tin quang

  Tính toán lựa chọn tham số nguyên lý nâng cao độ nhạy đầu thu quang học ứng dụng trong đo xa laser và hệ thống thông tin quang

  Việc tính toán được độ nhạy đầu thu quang sẽ là cơ sở để thiết kế các hệ thống ứng dụng tín hiệu quang học đặc biệt là các tín hiệu laser có xung cực ngắn và tần số lớn trong thiết bị đo xa laser. Bài viết này trình bày giải pháp tính toán độ nhạy đầu thu quang dựa trên cơ sở công suất trung bình của tín hiệu vào.

   8 p ctuet 25/11/2020 3 0

 • Thiết kế bộ xáo trộn cho hệ thống BICM-ID truyền dẫn qua kênh pha đinh

  Thiết kế bộ xáo trộn cho hệ thống BICM-ID truyền dẫn qua kênh pha đinh

  Bài viết đề xuất một xáo bộ trộn bít (gọi là New-block) sử dụng trong hệ thống BICM-ID (Bit-Interleaved Coded Modulation with Iterative Decoding) trên kênh pha đinh Rayleigh. Nó mang lại cho hệ thống giá trị hiệu suất BER (Tỷ lệ lỗi bit) xấp xỉ với bộ xáo trộn bít giả ngẫu nhiên ở vùng sàn lỗi, nhưng có phần cứng đơn giản hơn.

   10 p ctuet 25/11/2020 3 0

 • Xây dựng hệ thống nhận thức môi trường cho robot tự hành Omni bốn bánh dựa trên thuật toán EKF-SLAM và hệ điều hành ROS

  Xây dựng hệ thống nhận thức môi trường cho robot tự hành Omni bốn bánh dựa trên thuật toán EKF-SLAM và hệ điều hành ROS

  Bài viết trình bày về thiết kế và xây dựng hệ thống nhận thức môi trường hoạt động cho robot Omni bốn bánh dựa trên thuật toán EKF-SLAM và hệ điều hành lập trình robot ROS (Robot Operating System). Các kết quả được mô phỏng trên phần mềm Gazebo, thực nghiệm dựa trên phần cứng robot tự hành Omni bốn bánh tự xây dựng.

   8 p ctuet 25/11/2020 3 0

 • Tính toán mô phỏng detector bán dẫn CdZnTe bằng phương pháp Monte Carlo

  Tính toán mô phỏng detector bán dẫn CdZnTe bằng phương pháp Monte Carlo

  Bài viết này trình bày mô hình, kết quả tính toán mô phỏng thu được từ việc sử dụng phương pháp Monte Carlo trong nghiên cứu mô phỏng phổ gamma, tính toán hiệu suất ghi, ma trận phản hồi cho detector bán dẫn CdZnTe(CZT) kích thước 1500 mm3 trang bị trên thiết bị bay trinh sát phóng xạ UAV.

   10 p ctuet 25/11/2020 3 0

 • Nghiên cứu xây dựng bộ điều khiển cho UAV trong kênh chuyển động dọc ứng dụng logic mờ

  Nghiên cứu xây dựng bộ điều khiển cho UAV trong kênh chuyển động dọc ứng dụng logic mờ

  Bài viết xây dựng bộ điều khiển mờ cho máy bay không người lái (UAV) trong mặt phẳng đứng. Với hai biến đầu vào là sai lệch về độ cao và sai lệch về tốc độ thẳng đứng, bộ điều khiển mờ sử dụng trong hệ thống nhằm ổn định độ cao bay cho UAV.

   9 p ctuet 25/11/2020 2 0

 • Xác định tọa độ UAV sử dụng phương pháp TDOA

  Xác định tọa độ UAV sử dụng phương pháp TDOA

  Bài viết đề cập phương án sử dụng nguyên lý TDOA để xác định tọa độ cho UAV và xây dựng thuật toán để xác định tọa độ cho UAV từ ba trạm phát tín hiệu, đồng thời đưa ra ví dụ minh họa để chứng minh tính hiệu quả của phương pháp đề xuất.

   8 p ctuet 25/11/2020 2 0

Hướng dẫn khai thác thư viện số